Vệ sinh khoang máy ô tô bằng hơi nước nóng

Vệ sinh khoang máy ô tô bằng hơi nước nóng

Khoang máy ô tô là nơi chứa nhiều bộ phận quan trọng của xe. Do đó, việc vệ sinh khoang máy thường xuyên là vô cùng cần thiết. Trong các phương pháp thường dùng thì vệ sinh khoang máy ô tô bằng hơi nước nóng được đánh giá khác cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ưu nhược điểm và quy trình vệ sinh tại nhà đúng cách ngay sau đây nhé.

Vệ sinh khoang máy ô tô bằng hơi nước nóng có ưu nhược điểm gì?

Vệ sinh khoang máy ô tô bằng hơi nước nóng
Vệ sinh khoang máy ô tô bằng hơi nước nóng và đá khô được sử dụng nhiều nhất

Vệ sinh khoang máy ô tô bằng hơi nước nóng là phương pháp làm sạch khoang máy ô tô phổ biến hiện nay. Phương pháp này sử dụng nước nóng có nhiệt độ cao đến 140 độ C để làm sạch chất bẩn, dầu mỡ bám dính trên khoang máy. Kết hợp với áp suất lớn từ vòi phun áp lực cao từ đó giúp làm sạch khoang máy ô tô nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, với mỗi phương pháp sẽ vẫn luôn tồn tại song song ưu nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

Ưu điểm 

Vệ sinh khoang máy ô tô bằng hơi nước nóng được đánh giá khá cao bởi những hiệu quả vượt trội mang lại như:

+ Sử dụng nước nóng nên có thể xịt rửa và làm sạch ngay cả khi động cơ vừa mới tắt máy. Không cần chờ động cơ nguội như các phương pháp khác mới có thể làm sạch

+ Phương pháp này sử dụng hơi nước nóng có nhiệt độ cao kết hợp cùng với vòi xịt và những dụng cụ cọ rửa chuyên nghiệp do đó hiệu quả đánh bay mảng bám cao. Kể cả những lớp bám dầu mỡ lâu năm, bám sâu thì vẫn có thể làm sạch.

+ Tiết kiệm nước so với sử dụng nước lạnh. Theo so sánh thì bạn chỉ cần dùng 5L nước nóng là đã có thể làm sạch khoang động cơ. Thay vì sử dụng đến 20L nước lạnh thông thường.

+ Chi phí rẻ, tiết kiệm hơn nhiều so với rửa xe bằng nước lạnh. Bởi lượng nước cần dùng cũng ít hơn.

Nhược điểm

Dù sở hữu nhiều ưu điểm nhưng phương pháp vệ sinh khoang máy ô tô bằng hơi nước nóng vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế như sau:

+ Dùng nước nóng chỉ có thể làm bề mặt dầu mỡ tách khỏi bề mặt khoang động cơ. Lớp dầu mỡ đó sẽ trôi xuống bám vào sàn hoặc các bộ phận khác rất khó để vệ sinh và làm sạch. Từ đó tạo nên nước xả thải ô nhiễm và gây mất thẩm mỹ.

+ Sử dụng nước nóng xịt rửa lâu vào khoang máy sẽ dễ làm biến dạng các chi tiết trong máy. Đặc biệt là các chi tiết làm bằng cao su, nhựa, dây dẫn điện,..

Quy trình vệ sinh khoang máy ô tô
Quy trình vệ sinh khoang máy ô tô

Quy trình vệ sinh khoang máy ô tô bằng hơi nước nóng tại nhà

Để thực hiện cách vệ sinh khoang máy ô tô bằng hơi nước nóng tại nhà đúng cách, an toàn các bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh đầy đủ

Dụng cụ vệ sinh gồm có:

+ Máy vệ sinh bằng hơi nước nóng

+ Dung dịch vệ sinh khoang máy ô tô chuyên dụng

+ Tấm chắn chuyên dụng

+ Khăn mềm lau

Tiến hành vệ sinh

Các bước thực hiện vệ sinh rất quan trọng và cần thực hiện chuẩn xác để tránh làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Các bước thực hiện như sau:

+ Bước 1: Đầu tiên bạn cần mở nắp Capo. Dọn dẹp vệ sinh bên trong, nhặt hết rác thải, lá cây,… Sau khi khoang máy sạch sẽ mới tiến hành vệ sinh.

+ Bước 2: Dùng tấm chắn chuyên dụng đã chuẩn bị để che chắn lại những linh kiện dẫn điện. Đảm bảo nước không vào bên trong để gây chập điện.

+ Bước 3: Bắt đầu đổ hóa chất tẩy rửa lên khoang động cơ. Lưu ý hóa chất cần đảm bảo được phun đều mọi ngóc ngách.

+ Bước 4: Dùng máy vệ sinh bằng hơi nước nóng phun xịt lên toàn bộ khoang động cơ. Những vị trí có lớp mảng bám càng dày thì cần xịt rửa càng kỹ để làm sạch nhất.

+ Bước 5: Sau khi đã sạch sẽ thì kiểm tra tổng thể các mối nối điện, các thiết bị. Tháo tấm chắn ban đầu ra. Dùng khăn mềm đã chuẩn bị lau khô các bộ phận trong khoang động cơ.

+ Bước 6: Khởi động xe để xem xe có hoạt động bình thường không. Kết thúc quá trình vệ sinh

Xem thêm: Trung tâm bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp 

Phương pháp vệ sinh khoang máy ô tô bằng đá khô

Ngoài vệ sinh khoang máy ô tô bằng hơi nước nóng thì sử dụng bắn đá khô (Khí CO2) cũng được đánh giá rất cao. So với phương pháp nước nóng thì bắn đá khô là công nghệ mới, hiện đại hơn.  Phương pháp này sử dụng khí CO2 hay còn gọi là đá khô để làm sạch khoang máy.

Vệ sinh khoang máy ô tô
Vệ sinh khoang máy ô tô

Ưu điểm của phương pháp vệ sinh khoang máy bằng bắn đá khô là khả năng làm sạch cao. Đánh bay mọi vết bẩn tại hầu hết vị trí tại khoang máy. Thân thiện với môi trường, không tạo ra chất thải và dễ dàng được dọn sạch. Đồng thời bảo vệ các chi tiết máy, không gây ăn mòn hay hư hại dù là cao su hay nhựa.

Tuy nhiên, chi phí đầu tư của phương pháp này khá. Đây là điểm còn hạn chế, khiến nhiều người băn khoăn có nên lựa chọn để vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà hay không.

Trên đây là bài viết chia sẻ về phương pháp vệ sinh khoang máy ô tô bằng hơi nước nóng mà bạn nên biết. Mong rằng với những chia sẻ trên đã cung cấp cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn.

Trung tâm chăm sóc ô tô XEXAUTO.VN
Trung tâm chăm sóc ô tô XEXAUTO.VN

XEXAUTO – Hệ thống độ xe chuyên nghiệp
𝐓𝐫𝐮̣ 𝐬𝐨̛̉ 𝐜𝐡𝐢́𝐧𝐡: Số 18 Nguyễn Thái Học, P. Cầu Ông Lãnh, Quận 1,Tp.HCM
𝐖𝐨𝐫𝐤𝐬𝐡𝐨𝐩: 277-279 Đường số 9A, KDC Trung Sơn, Bình Chánh, Tp.HCM
Hotline: 09.1118.1118
𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: xexgroupvn@gmail.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *