Hiển thị tất cả 20 kết quả

3 Lưu Ý Khi Nâng Cấp Hệ Thống Âm Thanh Xe Hơi Của Bạn

Nâng cấp âm thanh xe hơi đang là một chủ đề được nhiều người trong giới chơi xe hiện nay quan tâm và cân nhắc. Âm thanh xe hơi là một phần khá quan trọng trong chiếc ô tô của bạn. Ngày nay công nghệ càng hiện đại thì đòi hỏi nhu cầu của người dùng càng tăng cao. So với chất lượng âm thanh gốc ban đầu của xe đa số sẽ làm cho nhiều người không thích thú bởi hệ thống âm thanh  không được đầu tư cao dẫn đến rè, nghẹt,… Để hạn chế vấn đề đó mà Nâng cấp hệ thống âm thanh xe hơi đang là chủ đề “hot” nhất hiện nay. Tuy nhiên sẽ có nhiều vấn đề bất cập trong việc đưa ra quyết định nâng cấp và chọn lựa loa ô tô như thế nào là hợp lý?. Bài viết sau đây sẽ giải thích rõ hơn về hệ thống âm thanh, loa, các kiểu nâng loa cũng như những kinh nghiệm quý báu để giúp bạn lựa chọn nâng cấp hệ thống âm thanh phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

3 lưu ý khi nâng cấp hệ thống âm thanh của bạn
3 lưu ý cần biết khi nâng cấp hệ thống âm thanh của bạn

Tầm quan trọng của hệ thống âm thanh trong trải nghiệm lái xe

Âm thanh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, nó giúp chúng ta nghe để trao đổi thông tin qua lại, thưởng thức âm nhạc. Và trong giới ô tô cũng vậy, đặc biệt là đối với các dịch vụ nâng cấp phụ kiện đồ chơi ô tô, bên cạnh các dịch vụ nâng cấp về động cơ như pô xe, giảm sốc, cách âm,… thì nâng cấp loa, nâng cấp âm thanh cũng được nhiều người quan tâm và lựa chọn.

Nếu trong cuộc sống, âm thanh thường phát ra bằng giọng nói và nhiều phương tiện truyền thông khác thì trong xe hơi, âm thanh được phát ra từ loa. Loa sẽ được gắn ở nhiều vị trí tương thích của xe. Bao gồm loa cánh cửa, loa gầm ghế, loa ở cột trụ chữ A và loa ở phần mặt taplo.

*Cấu tạo của loa  ô tô:

Cấu tạo của loa ô tô bao gồm  4 phần chính, đó là: Củ loa, thùng loa, lỗ dội âm và các phụ kiện đi kèm:

 • Củ loa: Củ loa bao gồm cuộn dây, cuộn dây này sẽ gắn với màng loa và khi có dòng điện chạy qua nó  sẽ tác động làm cuộn dây rung lên, tác động qua màng loa, tạo ra âm thanh.
 • Thùng loa: Thùng loa sẽ bao gồm tập hợp các củ loa, nhiều âm thanh tạo ra từ các củ loa kết hợp lại sẽ tạo ra một loại âm thanh hay nhất. Do vậy, vật liệu, độ dày và cấu tạo của thùng loa sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh được tạo ra.
 • Lỗ dội âm: Các lỗ nhỏ thường được gọi là lớp vỏ bên ngoài, kết dính với thùng loa có tác dụng bảo vệ thùng loa khỏi các tác động va chạm, đồng thời nó còn là phần quyết định chính là cho âm thanh phát ra ngoài.
 • Các phụ kiện đi kèm: dây điện, giá đỡ, giắc dùng để cắm.

*Phân loại âm thanh xe hơi:

Âm thanh nói chung và âm thanh nói riêng trong ô tô cũng được phân loại thành 3 dải phân tần khác nhau, bao gồm: Âm Bass,  âm Miss và âm Treble:

3 lưu ý khi nâng cấp hệ thống âm thanh của bạn
Âm Bass, Mid và âm Treble
 • Âm Bass: Thuộc dải âm thấp nhất, âm thanh khá sâu và đặc trưng là nghe trầm, có tần số dao động từ 20-500 Hz.
 • Âm Miss: Đứng sau dải âm trầm sẽ là âm tầm trung với tên gọi âm miss, dải âm này cho âm thanh cao hơn nhưng không phải cao nhất, tần số dao động từ 500-6000 Hz.
 • Âm Treble: Dải âm cuối cùng và cũng chính là dải âm cao nhất, cho âm thanh cao, vang và bổng, tần số dao đồng nằm trong khoảng 6.000-20.000 Hz.

* Âm thanh phát ra loa ô tô từ các nguồn nào?

 • Đầu đĩa CVD, DVD: Trên các xe thường sẽ được các nhà sản xuất trang bị đi kèm với các đầu đĩa CVD, DVD. Giống như đầu đĩa, ti vi ở nhà, khi các bản nhạc, video được trình chiếu thì nguồn âm thanh sẽ phát ra loa và tương tự trên xe hơi cũng vậy. Tuy nhiên,các loại đầu đĩa CVD, DVD này hầu như đã lỗi thời, ít được người dùng quan tâm và sử dụng, chủ yếu chỉ còn sử dụng đối với các đời xe cũ bởi ngày nay công nghệ tiên tiến hiện đại và màn hình ô tô thông minh với nhiều tính năng đã thay thế cho nguồn này.
3 lưu ý khi nâng cấp hệ thống âm thanh của bạn
Âm thanh phát ra từ đầu đĩa DVD, CVD
 • Màn hình ô tô thông minh: Mặc dù thay thế cho đầu đĩa trước đây. Tuy nhiên những âm thanh mà bạn nghe được từ các bản nhạc, video hài kịch cũng được phát ra từ hệ thống loa của xe.
3 lưu ý khi nâng cấp hệ thống âm thanh của bạn
Âm thanh phát ra từ màn hình ô tô thông minh

Do vậy có thể nói âm thanh xe hơi là một phần vô cùng quan trọng trong giới xe ô tô. Không phải bắt buộc có, tuy nhiên nếu có hệ thống âm thanh trên xe hơi sẽ tạo ra một nguồn không gian thoải mái, nó sẽ giúp bạn thư giãn những bản nhạc chill chill sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Các loại loa ô tô

Loa ô tô được chia ra làm 3 loại tương ứng với 3 dải âm của âm thanh được phát ra từ xe ô tô:

Loa trầm (Subwoofer) 

Đặc điểm của loại loa này là có dải âm thanh thấp nhất, trầm nhất. Dễ hình dung âm thanh này nhất đó chính là tiếng trống, trầm mà to. Vì âm thanh trầm, to và mạnh như thế nên loại loa này có kích thước và công suất lớn, thường được đặt ở dưới các gầm ghế hoặc ở phía sau của cốp xe.

*Phân loại: Loa Sub được chia ra làm 2 loại chính: Loa Sub hơi và loa sub điện:

 • Loa Sub hơi: Sub hơi sẽ lấy tín hiệu từ amply của loa và không có bộ khuếch đại âm thanh riêng, không được tích hợp công suất bên trong.
3 lưu ý khi nâng cấp hệ thống âm thanh của bạn
Loa Sub hơi ô tô
 • Loa Sub điện: Sub điện sẽ có bộ khuếch đại riêng bên trong, được kết hợp amply và bộ khuếch đại bên trong với nhau, đặc biệt có cả bộ cắt tần số, cho ra âm thanh trầm – Bass.
3 lưu ý khi nâng cấp hệ thống âm thanh của bạn
kết hợp amply và bộ khuếch đại bên trong với nhau

Tuy nhiên chung quy lại, loa sub hơi và sub điện đều có kích thước lớn, thiết kế tương tự nhau và cho dải âm thanh trầm hay nhất.

Loa trung (Mid)

Loa trung Mid hay còn gọi là loa trung tâm (Center) là loại loa thể hiện dải âm thanh tầm trung, cơ bản và cần có ở mỗi xe. Chúng ta có thể hình dung loại âm thanh này nhất là giọng con người, thường phát ra ở các loa của nguồn màn hình Android, Android box,… Vì là loại âm thanh tầm trung nên thường được lắp ở cánh cửa xe. 

Một ưu điểm của loa Mid mang lại cho người dùng đó là không cần phải có thùng loa, có thể tận dụng phần ốp của của xe để làm thùng loa. Do vậy đây cũng chính là lý do vì sao loa Mid được lắp đặt ở vị trí cánh cửa xe.

3 lưu ý khi nâng cấp hệ thống âm thanh của bạn
Loa Mid ô tô (Loa trung tâm)

Loa treble

Tương ứng với âm treble sẽ có loa treble. Treble hay còn gọi là tiếng trép, với âm thanh cực vang, lảnh lót như tiếng chim hót. Vì cho dải âm thanh cao, công suất hoạt động không cao do vậy mà loại loa này thường được lắp ở vị trí cột chữ A của cánh xe.

3 lưu ý khi nâng cấp hệ thống âm thanh của bạn
Loa Treble với âm cao lảnh lót

Các kiểu nâng cấp loa ô tô

Nâng cấp loa bass ô tô

Với các loại loa sub hơi hay sub điện sẽ phục vụ cho việc nâng cấp loa bass ở vị trí phần gầm ghế sau hoặc cốp xe sau mà nhiều tín đồ mê xe hay lựa chọn.

Tuy nhiên nhiều người lại đang phân vân không biết nên chọn loa sub hơi hay sub điện? Loại loa nào sẽ phù hợp và hợp lý hơn? Thật vậy, như đã giới thiệu ở trên thì loa sub hơi và sub điện đều thuộc loa bass, có dải âm trầm thấp, thiết kế nhìn chung cũng như nhau và kích thước tương đối lớn. Mặc dù giống và thuộc phân khúc loa có dải âm thấp nhưng mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm của riêng nó, hãy cùng phân tích qua nhé:

*Loa sub hơi: 

-Ưu điểm: 

 • Chất lượng âm thanh mạnh mẽ, độ sâu và dày của từng nốt nhạc.
 • Nếu bạn là người chuyên nghiệp, biết kết hợp với amply riêng bên ngoài sẽ tạo ra nốt nhạc chất hơn so với sub điện đã tích hợp sẵn amply.

Nhược điểm:

 • Nếu muốn âm thanh hay đòi hỏi phải kết hợp với amply riêng do đó chi phí cao, khá tốn diện tích vì kích cỡ to, phù hợp ở vị trí cốp sau xe.

*Loa sub điện:

-Ưu điểm:

 • Có kích thước nhỏ hơn, phù hợp với vị trí ở các gầm ghế xe, cho chúng ta tiếp cận với âm thanh gần hơn.
 • Chi phí lắp đặt thấp hơn bởi đã tích hợp sẵn amply bên trong, không cần phải gắn thêm.
 • Dễ dàng lắp đặt ở vị trí gầm ghế của xe.

Nhược điểm:

 • Khó di chuyển và sửa chữa khi bị hư hỏng.
 • Dải âm trầm hơi cứng, không mềm mại và chất lượng âm thanh không mạnh mẽ bằng loa sub hơi.

Sau khi phân tích có thể thấy sub hơi hay sub điện mỗi loại đều có cả ưu và nhược điểm của nó. Tùy vào nhu cầu chi phí, sở thích và độ chuyên nghiệp, đầu tư của mỗi người mà bạn sẽ chọn được cho mình một loại sub phù hợp với hệ thống loa dải âm trầm Bass mạnh mẽ.

Vì sao nên nâng cấp âm thanh xe hơi?

Đối với chúng ta, xe hơi không chỉ là phương tiện dùng để di chuyển mà đây còn là nơi để mỗi người thư giãn, nghỉ ngơi sau những giờ mệt mỏi “lắng nghe những giai điệu ngọt ngào” thì quả là niềm hạnh phúc của bao người sau mỗi chuyến đi xa, những lần làm việc mệt mỏi phải chật vật lái xe trên con đường đông đúc.

Ngoài ra còn có nhiều yếu tố sẽ trả lời thắc mắc cho câu hỏi Vì sao nên nâng cấp âm thanh xe hơi?

Hệ thống loa nguyên bản chất lượng thấp

Nhà sản xuất luôn muốn nâng cao và thiết kế cho ra những sản phẩm công nghệ, các bộ phận quan trọng cho ô tô trong môi trường cạnh tranh như ngày nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều chi phí cần phải cân nhắc cho quá trình kinh doanh vì vậy mà vấn đề hệ thống loa xe hơi cũng được nhiều người dùng quan tâm. Cơ bản bởi các hệ thống loa nguyên bản của xe bị hạn chế do đó mà chất lượng âm thanh phát ra từ các loa sẽ không được tối ưu, trầm bổng và có hiện tượng rè, méo tiếng.

Hệ thống loa âm thanh thiếu dải âm trầm

Ngoại trừ một số loại xe thì đa số các dòng xe ngày nay đều thiếu một dải âm trầm – dải âm thấp nhất trong hệ thống âm thanh. Chính lý do này cũng thúc đẩy nhiều người dùng chăm chút, nâng cấp hệ thống âm thanh cho xế cưng của mình thông qua việc nâng cấp loa Sub để giúp tăng cường âm Bass, tạo ra chất lượng âm thanh đầy đặn và mạnh mẽ hơn.

Nâng cấp thêm bộ khuếch đại âm thanh (Amply)

Với mong muốn tái tạo và lọc âm thanh trầm thông qua loa Sub hơi, chưa có bộ khuếch đại kết nối bên trong buộc người dùng sẽ chọn lựa việc mua và nâng cấp thêm bộ Amply để xử lý vấn đề này qua đó sẽ tạo ra một không gian âm nhạc chân thực và sống động hơn.

lưu ý khi nâng cấp hệ thống âm thanh cho xế cưng của bạn

Đúc kết kinh nghiệm nhiều năm trong nghề XEXAUTO sau đây sẽ cung cấp 1 số tip hữu ích nhằm giúp bạn lựa chọn được cho mình một hệ thống âm thanh chất lượng với giá ưu đãi mà hợp lý:

Lựa chọn sản phẩm nâng cấp hệ thống âm thanh phù hợp với nhu cầu sử dụng

Sẽ có nhiều yếu tố tác động đến việc lựa chọn nâng cấp hệ thống âm thanh cho xe hơi của bạn. Nhưng nhu cầu chính là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến quyết định sử dụng dịch vụ hay không. Nhu cầu ở đây sẽ bao gồm nhiều yếu tố nhỏ bên trong như mục đích sử dụng? Ai sử dụng? Và mức chi phí có thể bỏ ra để nâng cấp là bao nhiêu?

3 lưu ý khi nâng cấp hệ thống âm thanh của bạn
Lựa chọn gói âm thanh phù hợp với nhu cầu sử dụng

Hiện nay có rất nhiều gói nâng cấp âm thanh với giá từ thấp đến cao phù hợp với chất lượng của nó. Giá thị trường dao động trung bình từ dưới 10 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên tiền nào thì của nấy. Với các gói nâng cấp từ trung bình cao chắc chắn sẽ mang lại chất lượng âm thanh tuyệt vời, đảm bảo về độ bền cũng như tăng vẻ đẹp sang trong cho xế cưng của bạn.

Nói thế nhưng cũng cần phải cân nhắc kỹ bởi các trend xu hướng bây giờ nổi lên rất nhiều và con người ta thường có xu hướng đu trend, thích làm theo số đông. Do vậy để phục vụ và chi trả cho dịch vụ nâng cấp hệ thống âm thanh cho ô tô một cách hợp lý nhất bạn cần phải xem rõ mục đích sử dụng là gì? Nếu mục đích chính chỉ để phục vụ cho việc giải trí nghe nhạc và phục vụ cho bản thân, gia đình thì nên chọn những gói độ trung bình, phù hợp với kết cấu của xe để tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc sức xử và bảo hành chính hãng

Đây là một trong những yếu tố mà người dùng thường quan tâm cho bất kể sản phẩm gì, có giá trị cao hay thấp. Bởi khi chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp cho hệ thống loa của bạn được nâng cấp một cách bài bản, âm thanh hay và đặc biệt là sẽ an tâm với chế độ bảo hành khi đã nâng cấp với thời gian lâu dài.

3 lưu ý khi nâng cấp hệ thống âm thanh của bạn
Nên ưu tiên lựa chọn dòng loa có thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Test và kiểm tra trước khi quyết định lựa chọn

Ngày nay hầu hết ở các thương hiệu kể cả đại lý toàn quốc có cung cấp dịch vụ nâng cấp âm thanh xe hơi trong giới ô tô đều có sẵn phòng demo test âm thanh cũng như cho nghe và trải nghiệm thử giai điệu âm thanh để bạn cảm nhận được chất lượng âm thanh thực tế từ đó dễ đưa ra quyết định lựa chọn mẫu loa, Amply phù hợp với sở thích và thiết kế của xe.

3 lưu ý khi nâng cấp hệ thống âm thanh của bạn
Nên test và kiểm tra âm thanh trước khi lựa chọn

Đến với XEXAUTO  bạn sẽ yên tâm bởi cửa hàng chúng tôi có sẵn không gian thoải mái để chào đón bạn, cho bạn cảm nhận những đoạn âm thanh demo thực tế nhất để bạn dễ dàng lựa chọn và tin tưởng vào dịch vụ nâng cấp.

Có nên nâng cấp âm thanh ô tô tại nhà không?

Công nghệ bây giờ đã tiên tiến dẫn đến nhu cầu của người dùng cũng cao lên. Bên cạnh dịch vụ hỗ trợ lắp đặt, nâng cấp và chăm sóc xe tại gara cửa hàng thì tại các cửa hàng đại lý chuyên về phụ tùng ô tô đều  cung cấp thêm hình thức lắp đặt tận nơi với khoảng cách được cân nhắc trong phạm trù đo đếm được. Điều này rất thuận tiện cho các khách hàng bận rộn, vướng bận vận chuyển đến trực tiếp tại cửa hàng. Nhiều món có thể lắp đặt và nâng cấp xe hơi tại nhà có thể kể đến như dán phim cách nhiệt, lắp bệ bước ô tô, lắp màn hình, camera,…  

Ngoài ra trên các trang mạng xã hội ngày nay cũng xuất hiện nhiều các chủ đề về việc hướng dẫn cách tự Nâng cấp âm thanh xe hơi tại nhà mà không cần đến Showroom lắp đặt chẳng hạn như: “Tự nâng cấp Amply cho xe hơi”, “Cách đấu thêm loa Treble”, Cách tăng dải âm Bass cho loa” vân vân và mây mây.

Vậy liệu nâng cấp âm thanh ô tô tại nhà có tốt không?

Theo như các chuyên gia phân tích loa là một phần liên quan trực tiếp đến hệ thống điện, do vậy nếu tự làm và nâng cấp theo các hướng dẫn (có thể là những hướng dẫn không đúng cách) sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng chập, cháy điện, tác động và làm ảnh hưởng đến cả hệ thống loa. Và khi hư hỏng sẽ dẫn đến nhiều phức tạp khác như bạn phải cứu chữa, nâng cấp lại từ đầu,… điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến chi phí và cả thời gian của bạn.

Vì vậy chọn một nơi uy tín chuyên nghiệp để nâng cấp loa, âm thanh cho xe hơi là một quyết định tuyệt vời cho bạn.

3 lưu ý khi nâng cấp hệ thống âm thanh của bạn
XEXAUTO – Trung tâm nâng cấp và lắp đặt loa âm thanh ô tô uy tín tại TPHCM

Bốn thương hiệu được giới ô tô lựa chọn

 Thương hiệu Focal

Đến từ Pháp, thương hiệu Focal luôn được mọi khách hàng yêu quý bởi đây là một trong những thương hiệu có thiết kế tỉ mỉ từ trong ra ngoài, được đánh giá cao là âm thanh “Siêu trung thực” trung thực bởi loa được tích hợp, cải tiến từ nhiều công nghệ, đối với âm Bass thì trầm uy lực còn khi lên cao với dải âm cao thì âm thanh càng trong sạch, bởi vậy mà khiến cho người dùng thích thú và có những trải nghiệm tuyệt vời.

3 lưu ý khi nâng cấp hệ thống âm thanh của bạn
Focal – Thương hiệu được đánh giá cao là “Âm thanh siêu trung thực”

 Thương hiệu Alpine

Loa Alpine là một trong những thương hiệu chiếm vị thế về nâng cấp âm thanh xe hơi ở Mỹ và Châu Âu. Tuy nhiên thương hiệu Alpine lại đến từ Nhật Bản thuộc khu vực Châu Á. Vậy tại sao loa Alpine lại được nhiều người ở Mỹ và Châu Âu ưa chuộng và “hot” đến vậy? Bởi một cặp loa chất lượng cao của Alpine sẽ mang đến chất lượng âm thanh thiết thực và khác biệt lớn so với loa gốc trên xe của bạn. Ngoài ra nói về loa ô tô thì Alpine cung cấp nhiều phân khúc các loại loa phân tần khác nhau do đó mà người dùng sẽ dễ lựa chọn và trải nghiệm.

3 lưu ý khi nâng cấp hệ thống âm thanh của bạn
Alpine – thương hiệu chiếm vị thế về nâng cấp âm thanh xe hơi ở Mỹ và Châu Âu

 Thương hiệu Helix

Có xuất xứ từ Đức, Helix cũng là một trong những thương hiệu được nhiều khách hàng quan tâm với dịch vụ nâng cấp loa “Cánh ô tô”, được quý như loa cánh cao cấp ô tô với dải âm cao Treble. Ngoài ra loa Helix còn tạo ra các tiếng Bass trong trẻo mà tuyệt vời. Nhìn chung loa Helix sẽ cho chúng ta cảm nhận một âm trầm mạnh mẽ, âm trung rõ ràng và âm cao trong trẻo cho phép bạn trải nghiệm và thưởng thức âm nhạc của mình với vô vàn động lực kết hợp thiết kế độc đáo và cổ điển.

3 lưu ý khi nâng cấp hệ thống âm thanh của bạn
HeLix – một trong những thương hiệu được nhiều khách hàng quan tâm với dịch vụ nâng cấp loa “Cánh ô tô”

Thương hiệu JBL

Đến từ thương hiệu của Hoa kỳ, loa JBL được ưa chuộng trên thị trường thế giới, trong đó có Việt Nam. JBL mang đến âm thanh tuyệt vời với chất lượng âm trầm sâu và dày, lên tầm trung thì mượt mà và dễ nghe, giúp bạn cảm nhận được giai điệu thực tế, sự tinh tế trong từng nốt nhạc.

3 lưu ý khi nâng cấp hệ thống âm thanh của bạn
Thương hiệu JBL – giúp bạn cảm nhận được giai điệu thực tế, sự tinh tế trong từng nốt nhạc

Có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng hiện nay về nâng cấp âm thanh cho xe hơi. Tuy nhiên, trên đây là 4 thương hiệu được nhiều khách hàng tâm đắc nhất với các tính năng và đặc điểm vượt trội của từng loại. 

Và với tất cả những thông tin hữu ích trên có thể phần nào giúp bạn hiểu sâu hơn về âm thanh xe hơi, các kiểu nâng cấp  loa  cũng như các tip kinh nghiệm cần lưu ý để tinh úy lựa chọn cho mình một dịch vụ nâng cấp âm thanh, một loại loa hợp lý cho xế cưng của bạn. 

Đừng quên ghé đến cửa hàng XEXAUTO chúng tôi – một trong những đại lý cửa hàng cung cấp dịch vụ nâng cấp xe hơi uy tín nhất trên thị trường hiện nay.

Thông tin liên hệ Showroom XEXAUTO:

Địa chỉ: 277- 279, Đường số 9A, KDC Trung Sơn, Bình Chánh, Tp HCM.

Hotline: 09. 1112. 1118

Website: https://xexauto.vn/