Má phanh ô tô

Cách kiểm tra và thay thế má phanh ô tô

Má phanh ô tô là một trong các chi tiết quan trọng của hệ thống phanh thắng. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của bạn khi tham gia giao thông và độ bền của động cơ xe hơi. Kiểm tra và thay má phanh kịp lúc sẽ bảo vệ hệ thống phanh xe luôn hoạt động bền bỉ và êm ái.

Má phanh xe ô tô
Má phanh xe ô tô

Quy trình kiểm tra má phanh ô tô đúng kỹ thuật

Kiểm tra má phanh ô tô đúng lúc sẽ đảm bảo an toàn khi lưu thông. Bạn có thể áp dụng một trong các cách kiểm tra sau đây.

Dựa vào đèn báo ABS trên màn hình điều khiển ô tô

ABS là hệ thống chống bó cứng phanh được trang bị hầu hết trên các dòng xe ô tô hiện nay. Khi đèn này sáng thì có nghĩa là hệ thống phanh đang có vấn đề. Thế nên, bạn cần kiểm tra ngay khi xuất hiện tình trạng này.

Kiểm tra bằng cách thử đạp chân phanh trước khi xe nổ máy

Đạp phanh xe ô tô để kiểm tra má phanh
Đạp phanh xe ô tô để kiểm tra má phanh trước khi nổ máy

Đây là cách kiểm tra má phanh xe ô được nhiều bác tài thực hiện mỗi ngày. Nếu đạp thử phanh trước khi khởi động động cơ cảm nhận được chân phanh đứng yên hoặc cứng lại là ổn. Và khi xe nổ máy, chân phanh sẽ chuyển dần về vị trí ban đầu.

Kiểm tra và quan sát tình trạng của má phanh ô tô

Má phanh ô tô là chi tiết quan trọng giúp đảm bảo xe an toàn khi giảm tốc độ đúng và kịp lúc. Tuy nhiên, bộ phận này sẽ dần hao mòn theo thời gian khi xe vận hành. Từ đó làm ảnh hưởng đến hiệu năng của phanh, đĩa phanh nhanh nóng và cùng mòn theo. Việc đạp phanh xe sẽ phản ứng chậm, khiến ô tô không dừng đúng lúc. Thế nên, để bảo vệ sự an toàn của người dùng và hệ thống phanh thì bạn nên thay sớm khi độ dày má phanh chỉ còn khoảng 2 đến 3mm.

Dựa vào dầu phanh để kiểm tra má phanh xe ô tô

Dựa vào dầu phanh để kiểm tra má phanh
Dựa vào dầu phanh để kiểm tra má phanh

Việc kiểm tra dầu phanh định kỳ và bổ sung, thay mới kịp lúc sẽ giúp hệ thống phanh luôn hoạt động ổn định. Lượng dầu bôi trơn ổn định cũng góp phần giảm thiểu tình trạng hao mòn má phanh.

Cách kiểm tra má phanh ô tô bằng cách lắng nghe tiếng phanh

Khi bố thắng bị hao mòn thì sẽ phát ra những âm thanh khi bạn đạp phanh. Đó là tiếng của các bề mặt kim loại va vào nhau phát ra âm thanh ken két. Lúc này bạn cần nhanh chóng ghé vào các gara, trung tâm sửa chữa ô tô để kịp thời thay nhanh má phanh mới.

Má phanh xe ô tô
Má phanh xe ô tô bị mòn cần thay thế

Thực hiện rà láng đĩa phanh để kiểm tra độ hao mòn của má phanh ô tô

Má phanh ô tô sẽ hao mòn không đồng đều và đĩa phanh bị cong vênh do tác động của bụi bẩn, nhiệt độ khi xe vận hành. Lúc này, thực hiện rà láng đĩa sẽ giúp bạn xác định được độ hao mòn của phanh. Từ đó kịp thời thay mới để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Thông tin tham khảo:

Tìm hiểu về cách thay má phanh ô tô

Nếu bạn có đủ dụng cụ hỗ trợ và chút sự hiểu biết về cấu tạo xe ô tô thì có thể tự làm tại nhà để tiết kiệm giá thay má phanh. Dưới đây là cách thay má phanh ô tô đơn giản, dễ áp dụng.

Tìm hiểu về cách thay má phanh ô tô
Tìm hiểu về cách thay má phanh ô tô

Bước 1: Tháo bánh xe cần thay má phanh

Để có thể tháo rời bánh xe ra thì bạn cần phải dùng kích để nâng xe lên. Sau đó nới lỏng các đai ốc, tắc kê của bánh xe ô tô cần thay má phanh mới.

Bước 2: Thực hiện mở cụm piston phanh thắng

Để có thể tháo được má phanh cũ ra ngoài thì bạn cần tháo cụm piston thắng ra trước. Cụ thể là dùng kẹp để tháo hai bu lông, sau đó dùng vít để cậy cụm piston ra khỏi vị trí. Lưu ý là nên dùng dây cột để treo cụm piston lên để không làm hư hỏng đến ống dẫn dầu.

Mở cụm piston phanh thắng
Mở cụm piston phanh thắng

Bước 3: Thay má phanh ô tô mới vào

Sau khi đã mở cụm piston thắng ra thì bạn lấy má phanh ô tô cũ ra ngoài. Sau đó lắp má phanh mới vào với đúng vị trí các phe cài.

Bước 4: Thực hiện ép piston phanh thắng

Má phanh xe ô tô cũ và mới có sự khác nhau chút đỉnh về kích cỡ nên sẽ khó lắp vào. Thế nên, bạn cần dùng cảo piston để nén nó lại nhằm tạo độ khớp với phanh và má phanh mới.

Bước 5: Thực hiện lắp cụm piston và bánh xe lại vị trí ban đầu

Sau khi hoàn thành việc thay má phanh đĩa thì bạn nên lắp cụm piston và bánh xe trở lại vị trí ban đầu. Lưu ý là nên tra thêm dầu bôi trơn và bu lông ắc suốt phanh trước khi gắn nó vào. Tiếp đến là lắp bánh xe, siết chặt các tắc kê để đảm bảo sự an toàn. Sau đó thực hiện đạp phanh để tạo áp suất đủ cho phanh thắng vận hành.

Khi đã lắp mọi bộ phận trở lại ban đầu thì bạn cần kiểm tra lại hệ thống phanh xe đã hoạt động ổn định chưa. Điều này sẽ giúp bạn và người đồng hành yên tâm hơn khi chạy xe trên mọi nẻo đường.

Trung tâm bảo dưỡng hệ thống phanh XEXAUTO.VN

Trung tâm chăm sóc ô tô XEXAUTO.VN
Trung tâm chăm sóc ô tô XEXAUTO.VN

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách kiểm tra và thay má phanh ô tô đơn giản, dễ hiểu. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ phần nào có thể tự thay má phanh cho xe ô tô của mình tại nhà. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là ghé vào gara chuyên bảo dưỡng chăm sóc xe hơi để đảm bảo tính an toàn ở mức cao nhất.

XEXAUTO.VN – Hệ thống độ xe chuyên nghiệp
𝐓𝐫𝐮̣ 𝐬𝐨̛̉ 𝐜𝐡𝐢́𝐧𝐡: Số 18 Nguyễn Thái Học, P. Cầu Ông Lãnh, Quận 1,Tp.HCM
𝐖𝐨𝐫𝐤𝐬𝐡𝐨𝐩: 277-279 Đường số 9A, KDC Trung Sơn, Bình Chánh, Tp.HCM
Hotline: 09.1118.1118
𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: xexgroupvn@gmail.com

 

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *