Lọc gió máy lạnh ô tô

Cách vệ sinh và thay lọc gió máy lạnh ô tô

Lọc gió máy lạnh ô tô sẽ giúp luồng không khí bên trong xe đảm bảo sạch và an toàn sức khỏe người dùng. Tùy nhu cầu sử dụng xe ít nhiều sẽ có mốc thời gian vệ sinh thay lọc gió điều hòa cho ô tô sao cho phù hợp. Để biết rõ hơn về quy trình vệ sinh và làm mới bộ phận này thì bạn hãy theo dõi hết bài viết này!

Lọc gió máy lạnh ô tô là gì?

Lọc gió máy lạnh ô tô là một tấm màng nhẹ có cấu tạo nhiều lớp với các lỗ thoát khí. Tác dụng chính của màng lọc này là lọc sạch bụi bẩn và các chất ô nhiễm khác trước khi không khí bên ngoài đi vào trong. Hầu hết các bộ phận lọc gió máy lạnh dòng xe ô tô khác đều như nhau.

Vệ sinh dàn lạnh ô tô
Vệ sinh dàn lạnh ô tô

Khi xe khởi động, hệ thống sẽ lấy gió từ ngoài vào và đi qua màng lọc này. Các bụi bẩn, lá cây, cát, côn trùng… sẽ được giữ lại tại tấm lọc gió này. Nhờ đó mà luồng gió mát trong xe luôn sạch sẽ, đem lại sự an toàn cho sức khỏe người ngồi bên trong. 

Trên thị trường hiện nay, tấm lọc gió máy lạnh ô tô được phân thành ba loại. Loại cơ bản được làm bằng giấy hoặc vải thường với tác dụng chính là lọc bụi bẩn. Loại thứ hai là tấm lọc than hoạt tính giúp lọc mùi hôi và các hạt li ti. Loại cao cấp nhất là tấm lọc sinh học chuyên sâu với tác dụng khử mùi, khử ẩm mốc và lọc sạch tuyệt đối.

Khi nào nên thực hiện vệ sinh và thay lọc gió điều hoà ô tô

Sau thời gian dài sử dụng, bộ phận lọc máy lạnh xe hơi sẽ bám nhiều bẩn. Từ đó làm cản trở đến luồng gió được đẩy vào trong khá chậm và ít hơn. Thậm chí còn gây tắc nghẽn hệ thống điều hòa của ô tô và không khí trong xe không đảm bảo sạch. Kéo theo đó là các tình trạng như điều hòa lúc mát lúc không, có mùi hôi trong xe. 

Vệ sinh lọc gió máy lạnh
Vệ sinh lọc gió máy lạnh

Chính vì những ảnh hưởng trên mà việc vệ sinh lọc gió máy lạnh cần phải được thực hiện định kỳ. Theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất ô tô thì bộ phận này cần phải được làm sạch sau khi xe chạy được khoảng từ 5.000 đến 10.000km. 

Hơn nữa, chúng ta cũng cần phải thay bộ phận lọc điều hòa mới cho xe khi đã chạy khoảng 20.000 – 30.000 km. Bên cạnh đó cũng có những trường hợp bạn cần phải làm vệ sinh cho màng lọc gió sớm hơn. Đó là khi xe xuất hiện các dấu hiệu như sau:

  • Cửa gió liên tục bị đọng nước mỗi khi xe vận hành
  • Bên trong xe có mùi hôi dù đã dùng chai xịt khử mùi cho xe
  • Luồng gió từ điều hòa tạo ra lúc mát lúc không

Bật mí cách vệ sinh lọc gió máy lạnh ô tô đơn giản, dễ thực hiện

Đầu tiên, bạn cần xác định vị trí của màng lọc gió của xe ô tô. Chi tiết này thường nằm bên trong bảng taplo, ở phía sau ngay vị trí hộc để đồ dành cho ghế phụ. Kế đến là thực hiện theo trình tự gợi ý sau:

  • Bước 1: Tháo bộ phận lọc gió ra khỏi vị trí và đem ra ngoài để tiện cho việc làm vệ sinh sạch sẽ
  • Bước 2: Gõ nhẹ nhàng màng lọc xuống nền đất để rũ hết bụi bẩn ra ngoài
  • Bước 3: Tận dụng các thiết bị điện có sẵn trong nhà, như máy sấy tốc, máy hút bụi hay máy xịt. Dùng chúng để thổi lên bề mặt tấm màng lọc cho sạch sẽ. 
  • Bước 4: Dùng chổi nhỏ hoặc là cọ mịn để quét sạch tấm lọc gió máy lạnh lần cuối. Sau đó lắp lại vào vị trí ban đầu.

Có thể thấy việc vệ sinh lọc gió khá đơn giản, có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không được đem tấm màng lọc này đi rửa giặt với nước hay các dung dịch tẩy rửa khác. Việc tiếp xúc này sẽ khiến màng lọc bị rã mềm ra, không thể dùng lại được do chất liệu tấm lọc là giấy. 

Cách vệ sinh lọc gió máy lạnh
Cách vệ sinh lọc gió máy lạnh

Cách thay màng lọc gió máy lạnh ô tô

Các thay lọc gió máy lạnh Innova và các dòng xe ô tô khác đều có chung quy trình thực hiện. Cụ thể là các bước dưới đây:

Thay lọc gió máy lạnh ô tô
Thay lọc gió máy lạnh ô tô
  • Bước 1: Tại vị trí đựng đồ của ghế phụ, nhấn vào lẫy bên phải hoặc trái hay theo hướng thẳng để lấy hộc đồ ra ngoài. Có một số dòng xe thì bạn phải mở vít. Sau đó lấy bộ phận lọc gió ra ngoài. 
  • Bước 2: Dùng khăn lau khô hoặc các dụng cụ lau chùi mềm nhỏ khác để làm sạch hộc đựng bên trong.
  • Bước 3: Thực hiện lắp màng lọc không khí mới cho xe ô tô. Lưu ý là nên lắp theo đúng chiều chỉ dẫn. Cụ thể là quan sát trên tấm điều hòa sẽ có thấy chữ in kèm theo mũi tên. Bạn chỉ cần đặt tấm lọc gió máy lạnh ô tô theo chiều mũi tên từ trên xuống là được. Sau đó là đặt hộc đựng đồ lại vị trí cũ. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết quy trình lọc gió máy lạnh ô tô đúng kỹ thuật, theo hướng dẫn của hãng ô tô. Hy vọng với những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn có thể tự làm vệ sinh và thay lọc gió tự nhà để tiết kiệm chi phí dịch vụ. Và đừng quên là thường xuyên làm sạch hoặc thay mới để đảm bảo không khí trong xe luôn sạch và hệ thống điều hòa ô tô hoạt động êm ái, lâu dài. 

Trung tâm chăm sóc ô tô XEXAUTO.VN
Trung tâm chăm sóc ô tô XEXAUTO.VN

Ngoài ra hệ thống chăm sóc xe ô tô XEXAUTO.VN có dịch vụ chăm sóc ô tô HOT nhất hiện nay như: Dán phim cách nhiệt XEX-COOL, giảm xóc ô tô TEIN, dán PPF X-COOL bảo vệ tuyệt đối… và các dịch vụ độ xe khác.

XEXAUTO.VN – Hệ thống độ xe chuyên nghiệp
𝐓𝐫𝐮̣ 𝐬𝐨̛̉ 𝐜𝐡𝐢́𝐧𝐡: Số 18 Nguyễn Thái Học, P. Cầu Ông Lãnh, Quận 1,Tp.HCM
𝐖𝐨𝐫𝐤𝐬𝐡𝐨𝐩: 277-279 Đường số 9A, KDC Trung Sơn, Bình Chánh, Tp.HCM
Hotline: 09.1118.1118
𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: xexgroupvn@gmail.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *