Lọc gió động cơ

Kiểm tra và thay thế lọc gió động cơ định kỳ

Lọc gió động cơ là một trong những bộ phận dễ hao mòn của xe ô tô. Tuy chỉ là bộ phận nhỏ, nhưng lọc gió động cơ đóng vai trò đặc biệt quan trọng giúp bảo vệ động cơ và các thành phần khác của xe. Để giúp bạn nhận biết dấu hiệu lọc gió hỏng và cần kiểm tra, thay thế, XEXAUTO.VN đã tổng hợp thông tin cần thiết trong bài viết này.

Lọc gió động cơ là gì

Lọc gió động cơ được ví như “lá phổi” của toàn bộ chiếc xe. Bộ phận này đóng vai trò lọc gió, loại bỏ các không khí chứa bụi bẩn, tạp chất để đưa luồng gió sạch tới buồng đốt.

Lọc gió được đặt ở khoang động cơ ô tô phía ngay dưới nắp capo. Bên cạnh nhiệm vụ lọc xăng, dầu, lọc gió đóng vai trò đặc biệt quan trọng tới công suất và thời gian tiêu hao năng lượng của động cơ.

Lọc gió động cơ
Lọc gió động cơ

Sau một thời gian dài sử dụng, không tránh khỏi việc các bụi bẩn, tạp chất bám chặt vào màng lọc gió. Nếu chủ xe không vệ sinh, thay thế định kỳ thì khả năng cao bụi sẽ lấp đầy ở các lỗ thông khí. Từ đó gây cản trở khí lưu thông, làm sai lệch tỉ lệ hòa khí và giảm hiệu suất động cơ.

6 dấu hiệu cần thay lọc gió động cơ gấp

Các chuyên gia khuyến khích thay mới sau 10.000 – 15.000 dặm hoặc một năm, tùy vào điều kiện lái xe của chủ xe. Đặc biệt nếu thường xuyên phải di chuyển qua các lộ trình và chặng đường ô nhiễm, khắc nghiệt, bạn sẽ cần thay bộ lọc gió oto sau 6.000 dặm.

Dấu hiệu cần thay lọc gió động cơ
Dấu hiệu cần thay lọc gió động cơ

Để dễ dàng nhận biết, tham khảo ngay 6 dấu hiệu sau đây:

  • Ô tô hao tốn nhiều nhiên liệu

Dấu hiệu đầu tiên phổ biến nhất của một bộ lọc bẩn chính là hao tốn rất nhiều nhiên liệu. Không khí rất khó để đi vào bộ lọc nếu lọc chứa đầy bụi bẩn và rác. Việc thụt giảm này sẽ được bù đắp bằng cách tăng nhiên liệu dự trữ để tái tạo đủ công suất. Vì vậy trong trường hợp thấy xe đi nhanh hết xăng hơn hẳn so với thời gian trước, bạn sẽ cần đi thay lọc gió ô tô.

  • Ô tô nổ máy khó khăn

Nếu động cơ khó khởi động thì cũng cần kiểm tra bộ lọc động cơ. Lý do vì bộ lọc sẽ chặn lượng không khí được đưa vào động cơ. Không khí vốn là nguyên liệu cần thiết để pha trộn nhiên liệu thì lại bị hạn chế. Từ đó làm ô nhiễm bugi, khiến động cơ hoạt động khó hơn và dẫn tới chết máy.

  • Động cơ phát ra tiếng động bất thường

Ô tô phát ra những âm thanh bất thường khi khởi động, có thể nguyên nhân xảy ra do bugi bị hỏng hoặc lọc gió đã tắc.

  • -Mã lực bị giảm

Khi nhấn ga nếu ô tô không phản ứng, hoặc chạy một cách giật cục nghĩa là động cơ không nhận đủ không khí cần thiết.

  • Đèn cảnh báo động cơ sáng

Khi bộ lọc gió ô tô bẩn, động cơ không nhận đủ không khí sẽ kích hoạt đèn báo động cơ. Trước khi đem gửi xe cho tiệm sửa, hãy kiểm tra lại bộ lọc xem có vấn đề hay không.

  • Khói đen từ ống xả

Khi không đủ không khí, nhiên liệu chưa cháy sẽ tồn đọng trong ống xả. Bạn sẽ thấy nguồn nguyên liệu chưa cháy này ở dạng khói đen bốc ra từ ống xả. Một số chủ xe còn nghe thấy cả tiếng nổ, ngọn lửa nhỏ từ đầu ống xả.

Tham khảo thêm:

Quy trình kiểm tra và thay lọc gió động cơ

Khi đã nắm được tầm quan trọng của lọc gió động cơ và những dấu hiệu lọc gió quá tải, chắc chắn chủ xe sẽ cần kiểm tra và thay định kỳ. Vậy quy trình kiểm tra và thay thế lọc gió như thế nào, có phức tạp không?

Quy trình kiểm tra và thay lọc gió động cơ
Quy trình kiểm tra và thay lọc gió động cơ

Thông thường, quá trình này sẽ diễn ra qua 3 bước như sau:

  • Bước 1: Kỹ thuật viên tháo và đưa lọc gió cũ ra phía ngoài. Hộp bảo vệ lọc gió thường sẽ được sử dụng ngàm để cố định. Vì vậy để lấy lọc gió rất đơn giản, chỉ cần bật ngàm, mở nắp là có thể lấy được.
  • Bước 2: Tháo bộ phận lọc gió cũ ra khỏi hộp. Lưu ý rằng khi lắp lọc gió mới, bạn sẽ cần vệ sinh hộp đựng một cách sạch sẽ nhất có thể.
  • Bước 3: Lắp lọc gió mới vào trong hộp, lưu ý cần lắp đúng mặt của lọc gió cũng như phốt cao su xung quanh.

Trong quá trình vệ sinh lọc gió, cần dựa vào chất liệu lọc gió mới có thể đưa ra phương pháp phù hợp. Tại XEXAUTO.VN hiện đang có phương pháp vệ sinh bằng vòi xịt khí nén và rửa với nước trực tiếp. Tại đây có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp sẽ đảm bảo quá trình sửa chữa diễn ra chuyên nghiệp và an toàn.

Ngoài ra, XEXAUTO.VN cũng sẽ giúp bạn kiểm tra các bộ phận của xe, đánh giá tổng quan định kỳ. Từ đó vừa hạn chế hỏng hóc cho xe, vừa tiết kiệm tối đa chi phí thay thế, sửa chữa.

Trung tâm chăm sóc ô tô XEXAUTO.VN
Trung tâm chăm sóc ô tô XEXAUTO.VN

Hiện tại XEXAUTO.VN đang cung cấp dịch vụ kiểm tra, thay thế lọc gió động cơ với giá tốt nhất thị trường với hệ thống đại lý trên toàn quốc. Quý khách có nhu cầu bảo dưỡng xe ô tô xin vui lòng liên hệ.

XEXAUTO.VN – Hệ thống độ xe chuyên nghiệp
𝐓𝐫𝐮̣ 𝐬𝐨̛̉ 𝐜𝐡𝐢́𝐧𝐡: Số 18 Nguyễn Thái Học, P. Cầu Ông Lãnh, Quận 1,Tp.HCM
𝐖𝐨𝐫𝐤𝐬𝐡𝐨𝐩: 277-279 Đường số 9A, KDC Trung Sơn, Bình Chánh, Tp.HCM
Hotline: 09.1118.1118
𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: xexgroupvn@gmail.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *