Bảo dưỡng ô tô định kỳ

Các mốc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Bất kỳ phương tiện di chuyển nào cũng đều bị hao mòn sau thời gian sử dụng lâu dài. Để xe nhanh chóng quay trở lại trạng thái tốt nhất, việc bảo dưỡng ô tô định kỳ là cách thức khắc phục tốt nhất. Tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật toàn bộ các mốc thời gian bảo dưỡng dành cho chủ xế.

Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô
Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô

Vai trò của bảo dưỡng ô tô định kỳ

Bảo dưỡng ô tô định kỳ là một phần quan trọng trong việc duy trì và nâng cao hiệu suất hoạt động của xe. Việc bảo dưỡng định kỳ giúp đảm bảo an toàn khi lái xe, kéo dài tuổi thọ của các bộ phận và hạn chế sự hư hỏng và lỗi hệ thống. Vai trò của bảo dưỡng ô tô định kỳ bao gồm:

 • Tăng độ bền và tuổi thọ xe: Bảo dưỡng định kỳ giúp xe hoạt động ổn định. Thay dầu động cơ, lọc gió và dầu, cân chỉnh hệ thống làm mát và phanh giúp xe vận hành mượt mà, kéo dài tuổi thọ xe.
 • Nâng cao hiệu suất hoạt động: Bảo dưỡng định kỳ giúp tối ưu hóa hoạt động xe. Lái xe mượt mà, công suất động cơ tối đa và tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả.
 • Đảm bảo an toàn khi lái xe: Bảo dưỡng định kỳ đảm bảo hệ thống phanh, lái và treo được kiểm tra và bảo trì thường xuyên. Giúp bạn kiểm soát xe an toàn và tránh nguy hiểm khi lái xe.
 • Giảm rủi ro hỏng hóc và lỗi hệ thống: Bảo dưỡng định kỳ giúp phát hiện và sửa chữa sớm các vấn đề hệ thống. Giảm rủi ro hỏng hóc bất ngờ, bảo vệ an toàn giao thông và tránh chi phí sửa chữa lớn.

Các mốc bảo dưỡng ô tô định kỳ chi tiết nhất

Bảo dưỡng ô tô định kỳ bao gồm nhiều mốc quan trọng, với mỗi mốc có những công việc cụ thể. Dưới đây là các mốc bảo dưỡng ô tô định kỳ chi tiết nhất:

Bảo dưỡng ô tô hàng tháng

Bảo dưỡng ô tô hàng tháng là một phần không thể thiếu trong việc duy trì hiệu suất hoạt động của xe. Công việc bảo dưỡng hàng tháng bao gồm

 • kiểm tra và bơm lốp
 • kiểm tra mức dầu động cơ
 • kiểm tra hệ thống đèn
 • kiểm tra hệ thống phanh.

Đây là những công việc cơ bản để đảm bảo sự an toàn và khả năng di chuyển của xe.

Má phanh xe ô tô
kiểm tra bảo dưỡng hệ thống phanh xe ô tô

Bảo dưỡng động cơ xe (3.000 – 5.000 km/ lần)

Bảo dưỡng động cơ xe là một trong những bước quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định của ô tô. Trong bảo dưỡng động cơ, các công việc bao gồm:

 • Thay dầu động cơ
 • Thay lọc dầu và kiểm tra hệ thống làm mát động cơ.
Thay nhớt ô tô định kỳ
Thay nhớt ô tô định kỳ

Những công việc này giúp loại bỏ chất cặn và tăng tuổi thọ cho động cơ.

Bảo dưỡng hệ thống lọc dầu của xe (5.000 – 10.000 km/ lần)

Hệ thống dầu lọc của xe được ví như lá phổi với tác dụng ngăn chặn và loại bỏ các tạp chất, khí độc trên xe. Quy trình bảo dưỡng bộ phận gồm các bước sau:

 • Thay lọc dầu: Nếu lọc dầu có dấu hiệu hỏng hóc sẽ làm cho động cơ xe bị bào mòn nhanh chóng. Do đó, cần thay ngay nếu có dấu hiệu bất thường.
 • Kiểm tra lại vòi phun: Kim phun hoạt động không tắc nghẽn sẽ giúp cho động cơ hoạt động trơn tru. Theo khuyến cáo, nên làm sạch vòi phun sau khi đi được 15.000 – 20.000 km.
 • Xoay và cân bằng lốp: Để không làm cho quá trình điều hướng xe bị ảnh hưởng, nên xoay và cân bằng lốp sau 10.000 km di chuyển. Hoặc đảo lốp sau khi đi được 800 – 10.000 km.
Thay lọc nhớt xe ô tô
Thay lọc dầu xe ô tô

Bảo dưỡng hệ thống làm mát của ô tô (3 năm/ lần)

Hệ thống làm mát của ô tô đảm bảo động cơ không bị quá nhiệt và hoạt động một cách ổn định. Bảo dưỡng hệ thống làm mát định kỳ bao gồm kiểm tra nồi và dàn nhiệt, kiểm tra bơm nước và thay nước làm mát. Việc bảo dưỡng này thường được thực hiện sau mỗi 3 năm

Xem thêm bài viết: Trung tâm chăm sốc ô tô

Bảo dưỡng lọc gió động cơ của xe (15.000 – 30.000 km/ lần)

Lọc gió động cơ giúp ngăn chặn bụi và các tạp chất từ môi trường bên ngoài vào động cơ. Để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất, lọc gió cần được thay định kỳ sau mỗi 15.000 – 30.000 km. Điều này giúp động cơ hoạt động mượt mà hơn và kéo dài tuổi thọ của nó.

Dấu hiệu cần thay lọc gió động cơ
Dấu hiệu cần thay lọc gió động cơ

Bảo dưỡng hộp số tự động, dây curoa, bugi và trợ lực điện lái (40.000 – 100.000 km)

Sau quãng đường di chuyển dài 40.000 – 100.000 km, chủ xế cần đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra các bộ phận sau:

 • Hộp số tự động: Thời gian bảo dưỡng hộp số tự động khác nhau giữa các loại xe. Nếu trong điều kiện bình thường, xe nên bảo dưỡng sau 70.000 – 80.000 km chạy xe. Nếu xe chạy trong các địa hình, thời tiết khắc nghiệt thì nên bảo dưỡng sau 50.000 – 70.000 km.
 • Dây curoa truyền động: Dây curoa thường bị đứt, gãy. Do đó, anh em nên kiểm tra dây curoa và thay thế nó sau khi đi 70.000 -100.000 km.
 • Hệ thống trợ lực điện lái: Bộ phận này giúp cho vô lăng xe nhanh nhạy, không bị trễ khi điều khiển. Tốt nhất sau 50.000 km đi đường, anh em nên kiểm tra hệ thống này.
 • Kiểm tra bugi xe: Các chuyên gia cảnh báo chủ xế nên kiểm tra và thay thế bugi sau khi đi được 60.000 – 100.000 km.
Kiểm tra bugi xe ô tô
Kiểm tra bugi xe ô tô

Bảo dưỡng dầu phanh ô tô (2 năm/ lần)

Trong quá trình di chuyển, việc kiểm tra dầu phanh là rất quan trọng. Đây là vật giúp cho xe có thể ma sát tốt với mặt đất để dừng lại nhanh chóng, hoặc kiểm soát tốc độ xe. Thông thường, anh em nên thay dầu phanh 2 năm/ lần. Nếu tự thay ở nhà thì nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ: ốc, khăn lau, cờ lê, …

XEXAUTO.VN – Địa chỉ bảo dưỡng ô tô định kỳ uy tín

XEXAUTO.VN là một địa chỉ tin cậy và uy tín cho việc bảo dưỡng ô tô định kỳ. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và có kinh nghiệm, XEXAUTO.VN cam kết cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng chất lượng cao và tiện nghi hiện đại.

XEXAUTO.VN – Hệ thống chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô chuyên nghiệp trên toàn quốc với hơn 39 đại lý.

Hệ thống đại lý XEXAUTO.VN
Hệ thống đại lý XEXAUTO.VN

Quý khách có nhu cầu bảo dưỡng xe ô tô định kỳ xin vui lòng liên hệ.

XEXAUTO.VN – Hệ thống độ xe chuyên nghiệp
???̣ ??̛̉ ???́??: Số 18 Nguyễn Thái Học, P. Cầu Ông Lãnh, Quận 1,Tp.HCM
????????: 277-279 Đường số 9A, KDC Trung Sơn, Bình Chánh, Tp.HCM
Hotline: 09.1118.1118
?????: xexgroupvn@gmail.com

 

 

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *